Nvidia chỉ ra nguyên nhân khiến sản phẩm của hãng gặp lỗi nóng chảy hàng loạt

Công ty Mỹ cho rằng cáp kết nối “không được cắm đúng cách” là nguyên nhân gây ra lỗi nóng chảy và cháy chân cấp nguồn trên dòng sản phẩm mới của mình.

Vài tuần sau khi tập đoàn chuyên sản xuất bộ xử lý đồ họa Nvidia thông báo rằng họ đang điều tra các báo cáo về việc dây cáp nguồn cho card đồ họa RTX 4090 của họ bị nóng chảy và cháy hàng loạt, thông báo mới nhất từ công ty cho biết họ có thể đã tìm ra lý do. Và vấn đề dường như là vì chúng đã “không được cắm hoàn toàn”.

Trong một bài đăng trên diễn đàn hỗ trợ khách hàng của mình hôm 18/11, Nvidia nói rằng họ vẫn đang điều tra các báo cáo, nhưng những phát hiện mới “cho thấy” một trình kết nối không an toàn là vấn đề phổ biến. Công ty cũng nói rằng họ đã nhận được khoảng 50 báo cáo về vấn đề này.

Nvidia đổ lỗi cho người dùng khi sản phẩm của hãng gặp lỗi nóng chảy hàng loạt - Ảnh 1.

Rất nhiều người dùng đã gặp lỗi với RTX 4090 của Nvidia.

Card đồ họa hàng đầu của Nvidia sử dụng cái được gọi là đầu nối nguồn 12VHPWR, một tiêu chuẩn mới vốn không được hỗ trợ bởi hầu hết các bộ nguồn trong PC của người dùng. Do đó, công ty cung cấp một bộ chuyển đổi — hay còn gọi là “khóa điện” – đi kèm trong hộp sản phẩm. Các báo cáo ban đầu của người dùng đổ lỗi vấn đề cho bản thân bộ xử lý đồ họa, nhưng một số người nói rằng cáp nóng chảy cũng đã làm hỏng những chiếc card đồ họa 1.599 USD của họ.

Có thể dễ dàng nhận thấy những phát hiện của công ty mang hàm ý đổ lỗi cho người dùng. Chắc chắn, Nvidia sẽ không nói thẳng ra rằng đó là lỗi của người dùng, nhưng điều đó được ngụ ý rất nhiều trong bài đăng của hãng. Đây cũng có vẻ là một lời giải thích rất phù hợp, vì hầu hết người dùng đã suy đoán trong gần một tháng qua rằng vấn đề là do một thứ gì đó phức tạp hơn gây ra, chẳng hạn như mối hàn kém hoặc dây dẫn quá nhỏ để xử lý lượng điện năng khổng lồ được truyền tải qua dây dẫn.

Tuy nhiên, theo GamersNexus, một trang web hỗ trợ xây dựng các dàn máy tính nổi tiếng trong cộng đồng về cơ bản đã đưa ra các kết luận tương tự vào đầu tuần này. Một video được đăng trước đó bởi cửa hàng đã kiểm tra các bộ xử lý đồ họa bị hỏng do người xem gửi đến cũng cho thấy rằng các đầu nối có đường hở, ngụ ý rằng chúng chưa được lắp hoàn toàn vào khe cắm. GamersNexus thậm chí còn nói rằng một số người dường như đã để hở khoảng trống lên tới vài milimet. Video ghi lại cũng cho thấy rằng một kết nối lỏng lẻo có thể khiến phích cắm nóng lên đáng kể, nếu nó được cắm kém và bị nghiêng.

Bài đăng của Nvidia bao gồm một hình ảnh về giao diện của đầu nối khi nó không được cắm hoàn toàn và có vẻ như điều này dễ bị người dùng bỏ sót trong quá trình lắp đặt. Người dùng cũng được khuyến cáo là nên kiểm tra lại việc cắm card đồ họa của mình, đề phòng các tai nạn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Nvidia không hoàn toàn vô tội ở đây. Bởi các hình ảnh cho thấy đầu nối của phích cắm có một phím khóa. Về lý thuyết, đó là một tính năng sẽ ngăn việc cắm lỏng lẻo xảy ra, miễn là nó mang lại phản hồi tốt khi người dùng cắm vào. Tuy nhiên, theo GamersNexus, dù được cắp cẩn thận, phím khóa này vẫn không thực sự khớp vào vị trí một cách rõ ràng, và đây là vấn đề của nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *